Tìm hiểu Ayurveda - Phương pháp trường sinh của Ấn Độ

Người Ấn độ có một phương pháp gọi là Ayurveda giúp cho con người gia tăng tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống, chỉ mất 10 phút mỗi ngày để thực hiện

Aayurveda trong tiếng Phạn được hiểu nôm na là “tuổi thọ”. Đây không phải là một trường phái tôn giáo, cũng không phải là một tín ngưỡng mà là một hệ thống y tế truyền thống của Ấn Độ có tuổi đời hơn 5000 năm với nững phương pháp chữa bệnh tự nhiên.

Ayurveda khởi nguồn từ nền văn hóa Vệ Đà và được coi là khoa học chữa bệnh lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại. Nó có đầy đủ lý luận và thực hành y lý để  trở thành một ngành khoa học y khoa được tổ chức y tế thế giới WHO công nhận.

Y thuật của Ayurveda là mang đến cho con người sức khỏe dồi dào để giúp con người được trường thọ; thông qua việc khai thác các nguồn năng lượng từ vũ trụ. Và nếu được cân bằng đúng cách thì cơ thể bạn có thể tự chữa lành mọi bệnh tật, luôn luôn khỏe mạnh và ở trong trạng thái cân bằng.

Ayurveda dựa trên 3 yếu tố chính là Vatta (điều hòa hơi thở), Kapha (duy trì sức mạnh) và Pita (kiểm soát sự trao đổi chất) để giúp cho cơ thể trỏ nên khỏe mạnh và trường thọ. Mỗi ngày bạn chỉ cần giành ra 10 phút để thực hiện phương pháp này.

Tìm hiểu Ayurveda - Phương pháp trường sinh của Ấn Độ

-    Buổi sáng:

30 giây làm sạch lưỡi: Sau khi đánh răng, bạn sẽ làm sạch lưỡi để loại bỏ những mảng bám trên lưỡi. Điều này góp phần giúp cho thận và túi mật hoạt động tốt hơn. Các chất và mảng bám trên lưỡi có thể phá vỡ sự hài hòa của cơ thể.

2 phút sử dụng dầu mè: Sau khi làm sạch lưỡi, không súc miệng bằng nước ấm mà súc miệng bằng dầu mè. Dầu mè giúp chăm sóc răng miệng tốt hơn các sản phẩm khác nhờ vào hàm lượng axits linoeic sẵn có ở trong nó.

3  phút tự massage: Dùng bàn chải mềm để massage toàn bộ cơ thể theo thứ tự từ cổ xuống vai, lưng, tay và ngón tay theo chuyển động tròn. Tiếp đến massage theo chuyển động ngang và tiến dần lên ở vùng ngực rồi iếp tục với vùng bụng massage từ trái sang phải. Cuối cùng là vùng đùi, massage từ trong ra ngoài rồi massage chân và bàn chân.

Massage giúp cải thiện lưu thông máu, kích thích các giác quan và khiến cho các cơ quan nội tạng hoạt động hiệu quả hơn.

-    Trong ngày:

30 giây uống nước đun sôi; 

2 phút thư giãn hơi thở: Hít vào thật sâu bằng mũi, giữ hơi thở trong vài giây rồi thả lỏng, từ từ thở ra bằng mũi. Trong khi hít thở bạn lưu ý không để ý bất cứ việc gì khác ngoài việc tập trung vào hơi thở. Tập trung vào hơi thở giúp bạn cảm thấy giảm căng thẳng và trở nên thư thái hơn. Lặp lại động tác thở cho tới khi nào bạn cảm thấy thư giãn hoàn toàn.

-    Buổi tối:

2 phút kích thích tiêu hóa: Dùng dầu mè làm cho ấm lên rồi xứ dầu ấm này lên bụng, massage theo chuyển động tròn. Ngâm một chiếc khăn vào nước âm rồi chườm lên bụng cho tới khi khăn nguội.

Hoạt động buổi tối theo cách này sẽ giúp kích thích tiêu hóa và giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, sâu hơn.

Chỉ với 10 phút mỗi ngày thực hành theo Ayurveda - phương pháp trường sinh của Ấn Độ như hướng dẫn trên đây sẽ mang đến cho cơ thể những năng lượng tích cực để kéo dài tuổi thọ.

Zalo