Tắm nước gừng phòng bệnh cho con, bác sĩ cảnh báo nguy hiểm

Cảm lạnh, sổ mũi, ho... là những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ vào thời điểm giao mùa, nhiệt độ liên tục thay đổi, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển.  Trước tình hình này, nhiều ông bố bà mẹ đã tìm đến các bài thuốc dân gian để phòng, chữa bệnh cho trẻ nhỏ. Trong đó, một bài thuốc được nhiều người áp dụng là tắm nước gừng

Cách làm khá đơn giản, chỉ cần giã nhuyễn gừng tươi đã rửa sạch, hoặc thái gừng thành từng lát nhỏ rồi ngâm trong nước nóng cho tinh dầu ngấm vào nước. Sau đó, chúng ta có thể dùng nước này để tắm cho trẻ nhỏ. Kết hợp các động tác massage để trẻ thấy thoải mái, dễ chịu. 

Một số phụ huynh thậm chí còn cho trẻ ngâm mình trong nước ấm có tinh dầu gừng để tăng hiệu quả khi áp dụng phương pháp này nhiều lần mà trẻ chưa khỏi bệnh. Ngoài ra, không ít người còn cho trẻ nhỏ ngâm chân bằng nước gừng, hoặc dùng gừng tươi để massage, cạo gió cho trẻ khi cảm lạnh. 

Tuy nhiên, các bác sĩ lại cảnh báo phương pháp này có thể gây ra nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, chứ không thể chữa bệnh như lời đồn. Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng, gừng là một vị thuốc dân gian, có tính cay nóng, có thể áp dụng để chữa một số bệnh về đường tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy... 

Nhưng tính cho đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng, phương pháp tắm nước gừng có thể giải cảm. Đây chỉ là một kinh nghiệm dân gian được người xưa truyền lại và chưa được kiểm chứng bằng khoa học. 

Tắm nước gừng phòng bệnh cho con, bác sĩ cảnh báo nguy hiểm

Trong khi đó, nguyên nhân khiến trẻ bị hắt hơi, sổ mũi, hay cảm lạnh lại rất đa dạng. Có trường hợp chỉ bị cảm lạnh thông thường, nhưng cũng có trường hợp bị viêm họng, viêm phế quản hay thậm chí là viêm phổi. Trong đó, mỗi bệnh lại có một cách chữa khác nhau và chúng ta không thể áp dụng máy móc một bài thuốc dân gian cho tất cả các trường hợp.

Theo lời khuyên của bác sĩ, nếu trẻ chỉ bị cảm lạnh thông thường, cha mẹ chỉ giữ ấm cho trẻ và ăn uống ngủ nghỉ đúng cách để tăng cường sức đề kháng thì bệnh sẽ tự khỏi mà không cần dùng thuốc. Nhưng nếu trẻ bị ho vì những nguyên nhân khác thì việc tắm nước gừng cũng không thể chữa được bệnh. 

Thậm chí, trong một số trường hợp trẻ nhỏ đang ra mồ hôi thì việc tắm bằng nước gừng còn có thể làm hại đến sức khỏe của trẻ. Đó là chưa kể làn da trẻ nhỏ rất nhạy cảm mà gừng thì lại có tính cay nóng nên việc lạm dụng tắm nước gừng sẽ không tốt cho làn da của trẻ. 

Để phòng ngừa cảm lạnh cho trẻ nhỏ, cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ, có thể massage cho trẻ nhẹ nhàng mỗi ngày để khí huyết lưu thông, làm ấm cơ thể. Ngoài ra, chúng ta còn nên tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và bú sữa mẹ. 

Khi tắm cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý tắm  bằng nước ấm và không tắm quá lâu để tránh cho trẻ bị nhiễm lạnh, thường chỉ nên tắm từ 5 - 10 phút. Phòng tắm vào thời tiết giao mùa cũng cần kín đáo, tránh gió lạnh, gió độc.

Zalo