Cách massage bấm huyệt ở chân

Phương pháp massage bấm huyệt đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người áp dụng vào trong các quy trình chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe con người. Thông thường, phương pháp này được thực hiện nhờ vào những đầu ngón tay tác dụng lực lên vị trí huyệt nhằm mục đích xó bóp và kích thích các dây thần kinh dưới da, giúp cơ thể thực hiện cơ chế tự chữa lành. 

Vì phương pháp này không sử dụng thuốc mà chỉ là những động tác xoa bóp trên cơ thể nên chúng ta không cần lo lắng về các tác dụng phụ cơ thể có thể gặp phải do tác dụng phụ của thuốc. 

Cách thực hiện massage bấm huyệt rất đơn giản, ta chỉ cần dùng những ngón tay thực hiện các động tác như day ấn, miết,… theo đúng yêu cầu là được. Nếu có thể nắm chắc những kĩ thuật massage bấm huyệt, người bệnh hoàn toàn có thể tự thực hiện các động tác xoa bóp tại nhà. Tuy nhiên khi thực hiện xoa bóp các bạn cũng cần phải cẩn thận, không nên bấm huyệt mà không có kiến thức nhất định, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như ta đã biết, trên cơ thể con người tồn tại đến hơn 100 loại huyệt đạo, phần lớn những huyệt đạo trên cơ thể ta đều có những lợi ích và tác dụng chữa bệnh riêng đem lại hiệu quả lớn đến sức khỏe người bệnh, những vị trí huyệt còn lại thường khá nhạy cảm (thường được gọi là tử huyệt) và không nên bấm huyệt tại các vị trí này nếu bạn không phải là một chuyên gia trị liệu. Đặc biệt hơn, bàn chân là nơi tập trung rất nhiều huyệt quan trọng với các công dụng chữa trị và bảo vệ sức khỏe rất tốt. 

Cách massage bấm huyệt ở chân

Một số huyệt đạo quan trọng và phổ biến:

Huyệt đạo đầu tiên là huyệt Dũng tuyền. Huyệt này nằm ở điểm lõm sâu nhất ở gan bàn chân, từ phía các ngón chân đo xuống 1/3 là vị trí huyệt. Người bệnh có thể xác định huyệt dễ dàng hơn bằng cách hơi khom bàn chân để tìm điểm sâu nhất.

Bấm huyệt đạo này thường xuyên có thể giúp giải độc thận, chữa các bệnh về thận hiệu quả. Ta dùng ngón tay cái ấn giữ ở vị trí huyệt với lực vừa phải trong khoảng 2 phút thì dừng lại, lặp lại động tác tương tự với huyệt ở chân còn lại.

Tiếp theo đến huyệt Nội Đình. Huyệt này có tác dụng chữa rất nhiều loại bệnh với hiệu quả nhanh chóng như đau răng, đầy hơi khó tiêu, chảy máu cam, cảm, sốt,.... Vị trí huyệt nằm giữa ngón chân thứ 2 và thứ 3. Thực hiện bấm huyệt trong khoảng 2 – 3 phút với lực vừa phải thì dừng lại, tiếp tục thực hiện bấm huyệt tương tự với chân còn lại. 

Tiếp đến là huyệt Bát phong. Cũng như cái tên của nó, huyệt này nằm ở 8 vị trí giữa mỗi 2 ngón chân. Ta bấm lần lượt các huyệt đều đặn trong khoảng 3 – 5 phút là được. Bấm huyệt này có thể giúp cải thiện các bệnh về xương khớp như viêm khớp, đau các đốt ngón chân, cước chân,….

Huyệt Thái xung cũng là một trong những huyệt đạo phổ biến được dùng để chữa nhiều loại bệnh. Để xác định vị trí huyệt, từ điểm giữa ngón chân thứ 2 và thứ 3, đo về phía mu bàn chân 2 đốt ngón tay là vị trí huyệt. Bấm huyệt thường xuyên có thể giúp điều hòa khí huyết, ổn định kinh nguyệt, ù tai, mất ngủ, hen, đau nhức khớp cổ chân,….

Zalo